Đồ vật phép thuật trong Harry Potter


Đồ vật phép thuật trong Harry Potter

Bảo bối Tử thần

Bảo bối Tử thần (Deathly Hallows) là nhóm các vật dụng phép thuật hùng mạnh trong bộ truyện giả tưởng Harry Potter của nữ nhà văn Anh Quốc J. K. Rowling.

Chuyện kể về ba anh em

Đây là câu chuyện được nhắc đến trong tập 7, với lời kể của Hermione. Cô đọc nó cho Harry, Ron nghe vào dịp gặp ông Xenophilius Lovegood tại nhà. Đây là câu chuyện mà tất cả trẻ con phù thủy hoặc sống dưới mái nhà phù thủy đều được nghe, nhưng không ai tin rằng các bảo bối đó là thật. Họ chỉ coi nó như một chuyện cổ tích bình thường dùng để răn dạy con cháu

“Ngày xửa ngày xưa, có ba anh em đi trên một con đường ngoằn ngoèo vắng vẻ vào lúc chiều hôm. Vừa lúc ba anh em đi tới một dòng sông, sông quá sâu nên không lội qua được và quá nguy hiểm để bơi được. Tuy nhiên, mấy anh em này đều tinh thông pháp thuật, vì vậy họ chỉ cần vẩy đũa phép và tạo ra một cây cầu bắc ngang dòng nước lũ.Họ băng qua được nửa cây cầu thì bỗng một cái bóng trùm đầu kín mít chặn đường Và Thần chết nói với họ. Thần rất tức giận là đã bị phỗng tay trên 3 nạn nhân mới, bởi vì khách lữ hành thường chết đuối dưới dòng sông. Nhưng thần chết gian xảo lắm. Thần giả bộ chúc mừng 3 anh em về pháp thuật của họ, và nói là mỗi người đáng được nhận 1 phần thưởng cho sự khôn khéo lách được thần. Thế là người anh cả, một kẻ hiếu chiến hỏi xin 1 cây đũa phép nhiều quyền phép hơn mọi cây đũa phép trên đời: một cây đũa phép luôn giúp chủ nhân chiến thắng trong những trận đấu tay đôi, một cây đũa phép xứng đáng với 1 phù thủy đã từng chế ngự được thần chết! Thần chết bèn băng ngang tới 1 cây cơm nguội mọc bên bờ sông, bẻ 1 cành cây rủ xuống, làm ra 1 cây đũa phép và đưa nó cho người anh cả. Kế đến là người anh hai, 1 kể ngạo mạn, quyết định phải làm cho thần chết bẽ mặt hơn nữa, nên hỏi xin quyền lực gọi những người khác trở về từ cõi chết. Thần chết bèn lượm 1 viên đá bên bờ sông và đưa cho người anh 2, rồi nói với anh là viên đá đó có quyền năng gọi những người chết. Và rồi, Thần chết hỏi người anh 3 và cũng là người em út xem anh ta muốn gì. Người em út là kẻ khiêm tốn nhất, cũng là người khôn ngoan nhất trong 3 anh em, và anh ko tin tưởng thần chết. Vì thế, anh hỏi xin cái gì đó có thể giúp anh từ đó đi tiếp mà ko bị thần chết bám theo. Vô cùng bất đắc dĩ, thần chết bèn giao cho anh chính tấm áo khoác tàng hình của mình. Thế rồi thần chết đứng qua 1 bên và cho phép 3 anh em tiếp tục cuộc hành trình, và 3 anh em vừa đi tiếp vừa chuyện trò trong kinh ngạc về sự táo bạo mà họ đã trải qua, vừa cùng tán thưởng những món quà của thần chết.

Rồi cũng đến lúc mấy anh em chia tay, mỗi người 1 đích đến riêng. Người anh cả tiếp tục cuộc hành trình thêm 1 tuần lễ nữa và đến được 1 ngôi làng xa xôi, tìm ra 1 tay phù thủy và gây gổ với hắn ta 1 trận. Đương nhiên với vũ khí là cây đũa phép Cơm nguội anh cả không thể nào thua trong trận đấu tay đôi sau đó. Bỏ mặc kẻ thù của mình nằm chết trên sàn, người anh cả tiếp tục đi tới 1 cái quán, ở đó anh lớn tiếng khoe khoang về cây đũa phép đầy quyền lực mà anh đã chớp được của chính Thần chết, và cây đũa phép đã khiến anh trở nên vô địch thế nào. Chính ngay trong đêm đó, một phù thủy khác bò tới chỗ người anh cả khi anh nằm say be bét trên giường. Tên trộn ăn cắp cây đũa phép và để đảm bảo an toàn, hắn cắt luôn cổ họng người anh cả và thế là Thần chết đã lấy xong mạng người anh cả. Trong lúc đó, người anh hai lên đường trở về nhà mình, nơi anh sống 1 mình. Tại đây anh lấy ra viên đá có quyền phép gọi người chết, và xoay nó 3 lần trong tay. Anh ngạc nhiên và vui sướng biết bao khi hiện ra ngay tức thì trước mắt anh hình bóng người con gái anh đã từng hi vọng kết hôn trước khi nàng chết yểu. Nhưng nàng buồn và lạnh, cách biệt anh như thể bị ngăn chia bằng 1 tấm mạng che. Mặc dù nàng trở về chốn dương gian nhưng nàng không thực sự thuộc về thế giới này và nàng buồn khổ. Cuối cùng người anh hai phát khùng về những khao khát vô vọng, đã tự giết mình để xum vầy với nàng nơi chín suối. Và thế là Thần chết đã lấy mạng người anh hai. Nhưng dù đã tìm kiếm người em út suốt nhiều năm trời, nhưng Thần chết không sao kiếm được anh. Cuối cùng chỉ khi đã rất thọ rồi, người em út mới cởi áo khoác tàng hình ra để trao nó cho con trai mình. Và lúc đó người em út chào đón Thần chết như một người bạn cũ, vui vẻ cùng thần ra đi. Và 2 người rời khỏi thế gian như 2 kẻ đồng đẳng ngang tài.”

Theo cụ Albus Dumbledore thì thực chất ba anh em trong truyện là những phù thủy tài hoa và nguy hiểm. Những người đã thành công trong việc chế tạo những món đồ đầy quyền phép. Ba anh em trong truyện chính là ba anh em nhà Peverell. Mộ của cụ Ignotus Peverell(người em út) được xây dựng ở thung lũng Godric. Antioch Peverell chính là chủ nhân đầu tiên của Cây đũa phép Cơm nguội.Hậu duệ cuối cùng của người này là Cụ Albus Dumbledore vì có cây đũa phép Cơm Nguội. Cadmus Peverell là chủ nhân đầu tiên của Viên đá Phục sinh.Hậu duệ cuối cùng của người này là Marvolo Gaunt (ông ngoại của Chúa Tể Voldemort).Nó được giấu trong chiếc nhẫn của Mavolo Gaunt rồi được Voldemort biến chiếc nhẫn thành một Trường Sinh Linh Giá. Về sau nó ở trong tay Cụ Dumbledore (để lấy được nó Cụ Dumbledore phải hy sinh bàn tay phải. Bàn tay cụ sau khi đeo chiếc nhẩn đã bị cháy đen). Ignotus Peverell là chủ nhân đầu tiên của tấm Áo khoác Tàng hình. Hậu duệ cuối cùng của người này là Harry Potter.

Những Bảo bối Tử thần

Kí hiệu của Bảo bối tử thần – Nét dọc là Cây đũa Cơm Nguội, đường tròn là Viên đá Phục sinh và hình tam giác là Áo khoác tàng hình.

 • Cây đũa phép cơm nguội:
 • Cây Đũa phép Cơm nguội là Bảo bối dễ truy nguyên nhất, do cách thức nó được chuyền từ tay người này sang tay người khác. Người muốn sở hữu cây đũa phép đó phải chiếm đoạt nó từ chủ nhân trước, nếu muốn trở thành chủ nhân đích thực của nó. Trong lịch sử đẫm máu của mình thì cây đũa được chuyền tay bằng giết chóc. Nhưng thực chất người muốn sở hữu cây đũa phép chỉ cần tước khí giới của chủ nhân cây đũa phép. Chủ nhân hiện tại của cây đũa là Harry Potter nhưng cậu không sử dụng nó bởi nó quá nguy hiểm. Cây Đũa phép Cơm nguội (The Elder Wand) còn được gọi với cái tên Cây đũa Vô địch, Cây Gậy Tử thần, Cây đũa Định mệnh… là cây đũa mà Voldemort mất công tìm kiếm đẻ trở thành vô địch. Thực chất Elder có nghĩa là Cây cơm cháy nhưng cũng có nghĩa là Tiền bối, Vô địch
 • Viên đá Phục sinh:
 • Viên đá được gắn vào chiếc nhẫn

 • Là Bảo bối ít được biết đến, được dòng họ Gaunt lưu truyền dưới dạng một chiếc nhẫn cẩn đá đen xấu xí được chạm khắc biểu tượng của Bảo Bối Tử thần. Đến thời của Morfin Gaunt, thì bị chính người cháu của ông – Tom Riddle- đánh cắp trong lần ám sát cả nhà bố mình và dùng cái chết đó để biến chiếc nhẫn thành một Trường sinh linh giá. Cụ Dumbledore đã tìm thấy nó trong căn chòi đổ nát của dòng họ Gaunt, tuy đã biết rằng nó là một Trường sinh linh giá song vì sự cám dỗ của nó cụ đã đeo lên và bị trúng lời nguyền độc. Cụ về Hogwarts và dùng Thanh gươm Gryffindor chặt vỡ. Thầy Severus Snape khóa chặt lời nguyền trong một bàn tay và nói cụ sẽ chết trong một năm nữa. Viên đá được cụ dấu trong trái Snitch mà Hary nuốt phải trong trận đấu Quidditch đầu tiên và trao cho cậu trong di chúc của mình. Sau đó thì bị Harry đánh rơi trong Khu Rừng Cấm và cậu nói sẽ không tìm lại nữa.
 • Áo khoác Tàng hình:
 • áo khoác cha truyền con nối XD

 • (Invisibility Cloaks) là chiếc áo có khả năng biến người mặc nó trở nên vô hình, tuy nhiên người ta vẫn có thể cảm nhận người mặc nó qua các giác quan khác. Harry Potter nhận được một chiếc áo từ năm học thứ nhất tại Hogwarts, do một người giấu mặt (sau này mới biết là cụ Albus Dumbledore gửi cho) vào dịp Giáng sinh. Chiếc áo tàng hình của Harry Potter là một chiếc áo đặc biệt, nó là một trong ba bảo bối Tử thần và thuộc sở hữu của cha Harry là James Potter. Trước đó nó là của cụ Ignotus Peverell. Chiếc áo này thường được James sử dụng để vi phạm nội quy trong trường, đồng thời cũng giúp Harry cùng bộ 3 trốn ra ngoài ban đêm. Kích thước áo khá lớn, đủ để cho 3 người cùng vào trong, tuy nhiên lúc họ cao lên thì còn hở chút ở chân. Chiếc áo luôn có ích cho Harry, trừ một trường hợp tại năm thứ 6, cậu bị Draco Malfoy đánh trên tàu đến trường, rồi trùm áo khoác Tàng hình lên để không cho ai cứu rồi bỏ lại một mình cậu ở đó. Ngoài chiếc áo của James ra, trong truyện còn có đề cập một chiếc áo khác của Crouch Con (Barty Crouch Senior). Hắn được sử dụng trong cuộc Quidditch Thế giới để có thể xem trực tiếp trận đấu, Crouch rất thích trò Quidditch này. Tuy nhiên chỉ có tấm áo của Harry mới là tấm áo khoác tàng hình thực sự, 1 tấm áo khoác thực ra và thực sự khiến cho người mặc hoàn toàn vô hình, bền chắc vĩnh viễn, tạo được sự che giấu không bao giờ đổi và không xuyên thấu nổi, bất chấp có ếm bùa gì lên nó. Chính vì thế mà đây là một trong những Bảo bối Tử thần.

Bàn cờ Phù thuỷ


Bàn cờ Phù thuỷ (Wizard’s Chess) là bàn cờ vua. Các nước đi và luật chơi của nó hoàn toàn như bàn cờ vua bình thường, tuy nhiên các quân cờ đi trong đó khi ăn nhau là có thật. Chúng dùng vũ khí đập quân mình ăn ngay trên bàn cờ. Hermione rất không bằng lòng khi Ron và Harry chơi trò này vào năm thứ nhất.

Tuy nhiên, khi đối mặt với bàn cờ khổng lồ của cô Minerva McGonagall, cả ba đều phải trở thành một quân cờ. Đây là bàn cờ tự động thiếu hụt một số quân bất kì tương đương với số người định đi qua nó. Ron tình nguyện hi sinh để hai bạn vào vòng tiếp theo. Cậu cũng là một người chơi cờ giỏi. Bằng chiến thắng này cậu được 50 điểm cho nhà Gryffindor vào năm thứ nhất của cậu.

Bản đồ Đạo tặc


Bản đồ Đạo tặc (Marauder’s Map), xuất hiện lần đầu tiên ở tập ba Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban, là một bản đồ làm ra cho những kẻ phá phách pháp luật. Bản đồ Marauder được làm ra bởi: Quý ông Mơ Mộng Ngớ Ngẩn, Đuôi Trùn, Chân Nhồi Bông và Gạc Nai. Bốn người này thực chất là: Remus Lupin, Petter Pettigrew, Sirius Black và James Potter, là bốn học sinh của trường Hogwarts trước đây, trong đó James Potter là cha của Harry Potter, nhân vật chính của bộ truyện Harry Potter.

Khác với các bản đồ bình thường, đây là bản đồ mà ở đó toàn bộ ngóc ngách trong trường Hogwarts hiện ra (trừ phòng Cần Thiết), cùng với đó là tên tất cả mọi người đi lại. Đây là đồ vật mà cả 4 người sáng tạo ra sử dụng để trốn ra ngoài. Đặc biệt nó còn có chức năng từ chối sự sử dụng của Severus Snape. Bản đồ này vẽ chi tiết sơ đồ trường và thể hiện chính xác vị trí của từng người, sinh vật trong trường, bằng các chấm đen di chuyển và có nhãn tên ghi chú. Bản đồ này được mở ra bằng cách gõ đũa phép vào và đọc câu thần chú: Tôi trang trọng thề rằng tôi là đồ vô tích sự. Và đóng lại bằng câu thần chú : Phá luật xong hoặc Việc đã xong.

Bản đồ được bốn học sinh trên sử dụng khi học ở trường Hogwarts. Sau đó được lưu giữ trong phòng của thầy giám thị Filch (mặc dù thầy không biết tí gì về tác dụng của nó), tình cờ lọt vào tay của hai anh em Fred và George Weasley (một trong những người anh của Ron Weasley, bạn thân của Harry ở trường Hogwarts)trong một lần hai anh em họ bị phạt cấm túc vì quậy phá, vào năm học thứ nhất của họ tại trường. Sau đó, họ trao tấm bản đồ cho Harry Potter vào năm học thứ 3, để Harry có thể sử dụng các lối đi bí mật để đi thăm làng Hogmeade – ngôi làng gần trường Hogwarts, là nơi duy nhất chỉ toàn phù thủy sinh sống trên toàn nước Anh. Tấm bản đồ này sau khi bị giáo sư Remus Lupin tịch thu vào năm học thứ ba, khi thầy là giáo viên môn Phòng chống Nghệ thuật hắc ám tại trường, thì sau khi trở về tay Harry, nó được cậu tiếp tục sử dụng một cách hữu ích trong các năm học tiếp theo.

Harry Potter sở hữu chiếc bản đồ này vào năm học thứ 3, do anh em Fred và George Weasley trao, trong khi cậu có ý định trốn ra ngoài Hogwarts.

Cho đến nay, Bản đồ Đạo tặc là tấm bản đồ chi tiết nhất về Hogwarts được biết đến. Tuy nhiên nó vẫn chưa ghi lại hết được mọi điều về Hogwarts.

Bột Floo

Bột Floo (Floo Powder) là một loại bột đặc biệt được các phù thủy dùng khi di chuyển hoặc liên lạc bằng lò sưởi (tức là từ lò sưởi đến lò sưởi). Nó được phù thủy Ignatia Wildsmith (1227-1320) phát minh và được đặt tên theo flue.

Bột Floo có thể được sử dụng ở bất kỳ lò sưởi nào kết nối với mạng Floo. Mạng Floo luôn được thông suốt, tuy nhiên đến tập 7, nó đã bị chặn bởi phe Hắc Ám nhắm cắt một đường di chuyển của phe kia.

Harry Potter sử dụng loại bột này khi vào năm học thứ hai. Cách sử dụng là nắm một ít bột, nhảy vào lò sưởi, thả vào người mình rồi đọc thật to nơi mình muốn đến. Tuy nhiên Harry đã đọc nhầm nơi muốn đến Hẻm Xéo (Diagon Alley) sang Diagonnally (được dịch là Hẻm Knocktown).

Ngoài di chuyển người ta còn có thể liên lạc với nhau bằng cách này. Sirius Black đã liên lạc với Harry bằng cách trên, khi đó Harry thấy mặt của Sirius hiện lên trên đống lửa.

Cầu gợi nhớ


Cầu gợi nhớ (Remembrall) là quả cầu có khả năng nhắc nhở chủ nhân (nắm chặt cầu) nhớ lại một điều gì đó mà mình đã quên bằng cách chuyển sang màu đỏ. Quả cầu này của Neville Longbottom – một cậu bé có tính rất đãng trí. Neville được bà gửi cho quả cầu này vào năm học đầu tiên, nhưng lại bị mất vào năm thứ 6.

Trong năm học đầu, giờ Học bay. Neville đã đánh rơi quả cầu xuống đất, Draco Malfoy bắt được, Harry Potter đòi lại quả cầu khi đang bay đúng trên cửa sổ của cô Minerva McGonagall, từ đó Harry được vào đội tuyển Quidditch.

Mặc dù để gợi nhớ, nhưng chính Neville khi thấy quả cầu chuyển màu đỏ cũng không nhớ nổi mình đã quên những gì.

Chiếc Cốc lửa


Chiếc Cốc lửa (Goblet of Fire) xuất hiện ở tập 4, là một chiếc cốc lớn bằng gỗ được sử dụng trong kì thi Tam Pháp Thuật, với vai trò là “vị giám khảo công minh” duy nhất chọn ra ba quán quân của ba trường để tham gia cuộc thi. Những học sinh muốn tham gia ghi tên mình vào mẩu giấy rồi bỏ vào cốc, và đến lúc quyết định người đại diện cho mỗi trường, mẩu giấy ghi tên họ sẽ bắn lên khỏi cốc trong ngọn lửa phép. Moody Mắt Điên giả mạo đã nói rằng Chiếc Cốc lửa là “một đồ vật ma thuật rất mạnh” và phải có Bùa Lú cực mạnh mới lừa được chiếc cốc.

Trong suốt kì thi diễn ra ở tập 4, chiếc cốc được đặt tại Tiền sảnh. Cụ Dumbledore vẽ một Lằn Tuổi quanh chiếc cốc để đảm bảo không ai dưới tuổi quy định (17 tuổi) được ghi tên tham gia cuộc thi. Khi không dùng đến thì chiếc cốc được đặt trong chiếc rương nữ trang.

Chiếc gương Ảo ảnh


Chiếc gương Ảo ảnh (Mirror of Erised)là một chiếc gương huyền bí mà Harry Potter tìm ra trong một hành lang của Hogwarts trong phần một Harry Potter và hòn đá phù thủy. Trên gương có ghi hàng chữ “erised stra ehru oyt ube cafru oyt on wohsi” – đọc ngược lại cho đúng là “I show not your face but your heart’s desire” (“Tôi không soi gương mặt mà soi điều ước muốn trong tim”). Bản thân từ Erised trong nguyên tác cũng là viết ngược lại của từ desire (ước muốn). Harry khi nhìn vào gương có thể nhìn thấy cha mẹ cậu, và sau đó là họ hàng gia đình cậu. Còn Ron Weasley thì nhìn thấy mình đang là Thủ lĩnh Nam Sinh và là đội trưởng Quidditch đang nhận cúp Quidditch (cho thấy cậu bé luôn mong muốn thoát khỏi cái bóng của những ông anh trai giỏi giang cũng như cậu bạn thân nổi tiếng Harry). Theo lời giải thích của thầy hiệu trưởng Albus Dumbledore, thì chiếc gương cho ta nhìn thấy chính xác cái điều ước ao tha thiết nhất trong tim, không hơn không kém. Thầy Dumbledore cảnh báo Harry rằng chiếc gương không hề đem lại tri thức hay sự thật, và nhiều người đã phí cả cuộc đời ngồi trước gương, chìm đắm trong những gì họ nhìn thấy.

Thầy Dumbledore, một trong số ít người được thấy chiếc gương trong cả bộ truyện, tự nhận nhìn thấy mình trong gương đang cầm một đôi tất (vớ), nói với Harry rằng cụ không bao giờ có đủ vớ vì vào dịp Giáng sinh người ta chỉ tặng cụ toàn sách. Tuy nhiên, trong phần bảy Harry Potter và Bảo bối Tử thần có nói rằng có thể thật sự cụ nhìn thấy gia đình mình vẫn còn sống khỏe mạnh và hạnh phúc bên nhau.

Chiếc gương Ảo ảnh được đặt làm chốt bảo vệ cuối cùng cho Hòn đá Phù thủy ở tập một. Cụ Dumbledore đã giấu Hòn đá trong tấm gương, khiến cho chỉ có người nào muốn tìm ra Hòn đá, chứ không muốn sử dụng nó, mới có thể lấy được. Những kẻ khác sẽ chỉ nhìn thấy mình đang chế ra thuốc trường sinh hoặc biến mọi thứ thành vàng, chứ không thể thực sự tìm được Hòn đá.

Chiếc gương của Sirius Black

 

Hình nguyên không có, sau khi vỡ rồi thì đầy hình ra =.=

Chiếc gương của Sirius Black (Two-way Mirror) là chiếc gương dùng đôi. Mỗi người cần liên lạc sẽ cầm một chiếc, nếu muốn gặp người này thì phải gọi tên người đó ra. Chiếc gương là vật cũ mà James Potter và Sirius Black từng sử dụng để liên lạc trong khi bị cấm túc xa nhau.

Harry Potter nhận lại được 1 chiếc gương trong tập 5. Chiếc còn lại do Sirius Black cầm. Chiếc gương đã khiến Harry hiểu lầm rằng Sirius Black vẫn còn sống.

Chiếc Nón phân loại


Chiếc Nón phân loại là một chiếc nón xấu xí, cũ kỹ vốn của Godric Gryffindor, chứa một ít não của các nhà sáng lập trường. Chiếc nón được đội vào đầu các học sinh năm thứ nhất mới nhập học để phân loại học sinh vào từng nhà. Chiếc nón có thể nói, có mặt biểu lộ cảm xúc. Từ chiếc nón, một thành viên chân chính của nhà Gryffindor có thể rút ra thanh kiếm Gryffindor. Trong phần hai, Harry đã dùng thanh kiếm Gryffindor để giết con Tử xà Basilisk.

Chổi bay


Chổi bay (Magical flying broomsticks) là một dụng cụ thiết yếu trong trò Quidditch. Ngoài công dụng đó ra, nó còn là một phương tiện di chuyển của giới phù thuỷ. Trong các dòng chổi được sản xuất, dòng Nimbus được biết đến như một trong những dòng chổi tốt nhất. Trong khi những cây Tia chớp được tả như dụng cụ thi đấu của các tuyển thủ Quidditch chuyên nghiệp và là loại chổi đua đắt nhất đã từng được sản xuất. Được xếp dưới Nimbus là những cây Sao chổi (Comets) và Cleansweeps (Quét sạch – chiếc chổi bà Weasley tặng cho Ron khi được làm Huynh trưởng). Loại chổi chậm hơn và đã tương đối lỗi mốt, dùng để học bay ở trường Hogwarts, là những cây Sao Xẹt (Shooting Star). Bà Hooch, giáo viên dạy bay tại Hogwarts, trong phần ba của bộ truyện cũng nhắc đến những cây chổi Mũi tên bạc (Silver Arrows), một loại chổi bà đánh giá rất cao nhưng đã được ngừng sản xuất.

Cây Tia chớp

Nimbus 2000, cây chổi đầu tiên của Harry

Chiếc Tắt-sáng

ông già này vẫn xì-teen

Chiếc Tắt-sáng (Put-Outer) là đồ vật giúp lấy lại ánh sáng từ nguồn sáng nào đó rồi đem ánh sáng lấy lại này sang một nơi khác. Tắt-sáng là đồ vật của cụ Dumbledore, trong tập 7, cụ đã trao tặng cho Ronald Weasley với vai trò như một vật dùng để trao di chúc.

Đồng hồ nhà Weasley


Đồng hồ nhà Weasley (Weasley’s Clock) là thứ không dùng để xem giờ, mà để xem tình trạng các thành viên trong gia đình đang ở đâu, làm gì. Mỗi phần trên đồng hồ là một người trong gia đình. Các chế độ của đồng hồ: Nhà, Trường học, Đi làm, Du lịch, Bệnh viện, Mất tích,Nguy hiểm tính mạng.

Đồng hồ quay ngược thời gian

 

Luna: đẹp quá, ước gì ta cũng có một cái (hàng thật nhá! Mô hình không chơi à =.=)

Đồng hồ quay ngược thời gian (Time-Turner) của Hermione là chiếc đồng hồ cô được giáo sư Minerva McGonagall dành cho vào năm học thứ 3. Để sở hữu nó, giáo sư đã phải viết thư đến tận Bộ Pháp thuật và cần giữ bí mật đến phút chót. Hermione dùng nó để có thể học được tất cả các môn học trong trường.

Chiếc đồng hồ được miêu tả là chiếc đồng hồ cát, có dây xích khá dài và có núm vặn để quay thời gian như ý muốn.

Trong phần 3 này, chiếc đồng hồ đã được sử dụng để cứu Sirius Black khỏi nhà tù Azkaban.

Đũa phép

Đũa phép (Wand) là dụng cụ quen thuộc, có vai trò quan trọng trong bộ truyện Harry Potter của nữ nhà văn Anh Quốc J. K. Rowling. Đây là vật dụng dùng để kết hợp với bùa chú được nói ra để có thể thực hiện một phép thuật. Những học sinh nhập trường ngay từ năm học đầu tiên phải có ngay một chiếc đũa phép cùng với các vật dụng khác theo yêu cầu. Đa số phép thuật đều cần dùng đến đũa phép. Mỗi đũa phép đều có lõi bằng chất liệu pháp thuật hùng mạnh: lông đầu bạch kỳ mã, lông đuôi phượng hoàng, gân rồng, kỳ lân,… Không có cây đũa nào giống đũa nào, bởi vì không hề có hai con bạch kỳ mã, hai con phượng, hay hai con rồng nào giống y như nhau. Mỗi phù thuỷ không thể nào tạo được quyền phép tương tự khi sử dụng cây đũa của phù thủy khác. Bên ngoài thường được sử dụng gỗ cây làm vỏ, có tay cầm bên dưới. Có cả những chiếc đũa phép làm bằng chất liệu dễ uốn nắn. Mặc dù có thể thay đũa phép nếu bị gãy, hỏng nhưng phần lớn các phù thuỷ đều chỉ có một cây đũa phép để sử dụng trong cả cuộc đời. Khi chọn đũa phép, người bán hàng cần đo đạc kĩ lưỡng trước khi bán, rồi cho người mua đũa thử cầm, bởi “đũa phép chọn phù thuỷ, chứ không phải phù thuỷ chọn đũa phép”. Mỗi cây đũa là một sự phối hợp riêng biệt mà mỗi cách phối hợp ấy chỉ đúng với được 1 phù thuỷ. Sau đây là các bước đo để chọn đũa:

 • Tìm tay thuận có thể cầm đũa (thường thì các bước này đều bị bỏ qua, vì các phù thuỷ phần lớn thuận tay phải)
 • Đo khoảng cách từ vai đến ngón tay, rồi đo từ cổ tay đến cùi chỏ, từ vai đến sàn, từ tay đến đầu gối…
 • Đo vòng quanh đầu, …

Có những cửa hàng dành riêng cho đũa phép. Ở đó, người mua (thường vào năm 11 tuổi) sẽ đến để trực tiếp chọn đũa. Đũa phép được bảo quản trong chiếc hộp dài, hình chữ nhật và chất đống lên bên trong nhà chủ. Một số người làm đũa phép như Ông Ollivander và Gregorovitch – nhân vật xuất hiện vào Harry Potter và Chiếc cốc lửa và Harry Potter và Bảo bối Tử thần, bởi có liên quan đến lai lịch của Cây Đũa phép Cơm nguội- Một trong ba Bảo bối tử thần. Thời trước, ông đã từng có nó, xong đã bị Gellert Grindelwald đánh cắp. Nhưng khi Voldemort tìm đến để lấy cây đũa này thì nó đã mất nên hắn đã giết ông. Cây đũa ấy của Giáo sư Albus Dumbledore.

Gỗ

24/12 – 20/1 => Cây bulô: Gỗ cây bulô đầu tiên được sử dụng lần đầu tiên trong Thế giới phù thủy là để làm gỗ cho cây chổi. Những nhánh cây của cây bulô rất mềm và êm nhẹ, nhưng khá chắc chắn. Nếu như bạn sinh ra trong tháng của cây này, tiềm ẩn trong bạn là một tinh thần vững chắc rất khó để lay chuyển. Những việc mà bạn làm luôn được gia đình và bạn bè ủng hộ. Bạn còn là con người có quyết tâm cao và là người rất thực tế

21/1 – 17/2 => Cây trần bì: Cây trần bì có sức mạnh bảo vệ đặc biệt chống lại những ai cố ý làm hại bạn. Đó là một loại gỗ làm đũa đầy sức mạnh trong việc luyện tập môn Tiên Tri. Nước chắt từ gỗ cây trần bì cũng được sử dụng trong môn Tiên Tri rất phổ biến. và vì vậy thật dễ hiểu khi người sinh ra trong tháng này có khả năng trực giác rất cao. Tuy nhiên người này hơi trầm tính và vì vậy đôi khi nguời này có vẻ không bình thường dưới mắt người khác vì khả năng tiên đoán tương lai.

18/2 – 17/3 => Cây tần bì: Cây tần bì là một trong những loại cây được sử dụng phổ biến nhất trong Thế giới phù thủy. Gỗ của cây này khá bền, mềm và có chất lượng cao.Nó như là dây đai vững chắc cho cả vũ trụ và chính điều này cũng phản ánh tính cách người sinh trong tháng này. Ngừoi sinh ra trong tháng cây tần bì có thể cảm nhận hết được cái đẹp và cái xấu ,niềm vui và nỗi đau của vạn vật.

18/3 – 14/4 => Cây tống quán sủi: Những phù thủy sinh trong tháng này rất quen đối với phượng hoàng và có thể đứng lên và đối mặt với những khó khăn. Họ là người ngay thẳng,bộc trực nhưng là người tốt bụng.Tuy nhiên họ không được chín chăn và rất khó quyết định nếu phải quyết định một điều gì đó.

15/4 – 12/5 => Cây liễu: Cây liễu được biết đến như là cái cây mơ mộng, say mê và đầy cảm hứng. nó có sự liên hệ với huyền thoại Celtic với những cố ngữ và bùa chú. Và đây thường là có liên hệ với cảm xúc bên trong và liên hệ đối với giấc mơ của chúng ta. Vì vậy nếu bạn muốn tìm kiếm về bản thân mình, hãy để một nhánh liễu dưới gối ngủ của mình khi đi ngủ. Bạn sẽ thấy giấc mơ của mình thật sự sâu sắc và đầy ý nghĩa. Tuy nhiên những cây liễu thường luôn ẩn chứa những nỗi buồn. Vì vậy đôi khi có thể thấy người sinh ra trong tháng này khá trầm tính và trông có vẻ buồn.

13/5 – 9/6 => Cây táo gai: Cây táo gai thường đi với mùa xuân và những vị tiên. Truyền thuyết kể lại có vẻ đây là loại cây mà mọi người sợ hãi vì sự xui xẻo sẽ tìm đến với những người đi tìm và chặt loại cây này. những người sinh ra trong tháng này bướng bỉnh nhưng rất yêu quí mọi người,đặc biệt là những người luôn ủng hộ và bảo vẹ họ,coi họ như gia đình của mình. Đôi khi họ còn là người khá bị phụ thuộc.

10/6 – 7/7 => Cây sồi: Cây sồi là một trong những loại cây mà những phù thủy thời cổ đại dự tính là loại cây đáng sợ. Cây sồi là biểu tượng của vị thần Thor ở bắc âu và Jupiter. Nó được biết đến như loại cây mạnh mẽ và đầy sức mạnh. Vì vậy những người sinh ra trong tháng này dũng cảm,mạnh mẽ, độc lập ,không ngoan. Họ không thích sự thay đổi và có lập trường vững vàng.

8/7 – 4/8 => Cây ô rô: Cây ô rô có sự liên hệ với sự tái sinh và cuộc sống. Đây là loại cây đối lập với cây thủy tùng,loại cây đại diện cho sự chết chóc và kết thúc. Những người sinh trong tháng cây ô rô thích mùa đông và sự lạnh lẽo mà mọi nguwoif không thích. Người này là người tôn trọng sư công bằng,ghét sự giả dối. vì vậy có thể thấy nguwoif sinh ra trong tháng này rất chăm chỉ, trung thực , khoan dung.

5/8 – 1/9 => Cây phỉ: Những người sinh ra trong tháng của cây này có cái đầu của 1 người lãnh đạo, nhưng đôi khi họ tốn nhiều thời gian cho những suy nghĩ cạnh tranh và đánh nhau thay là những suy nghĩ để hoàn thiện những ký năng của mình. Nguwoif sinh ra trong tháng này rất thiếu tính kiên nhẫn và thường hành động nóng vội. Đôi khi những nguwoif này dường như luôn tìm kiếm những thứ mới mà quên đi những giá trị cũ.Những người này cần sự kiên nhẫn. Họ thuờng là những người gây ấn tượng đối với mọi người. Họ là người khá hòa đồng.

2/9 – 29/9 => Cây nho: Những người sinh ra trong tháng cây nho hay sử dụng một cây đũa làm từ gỗ nho thường là người vui tính, dễ và thích hòa mình với thiên nhiên. Họ thích sự yên tĩnh và rất gắn bó với thiên nhiên.

30/9 – 27/10 => Cây trường xuân: Những phù thủy trog tháng này là người kiên định, kiên trì và có vẻ nóng tính. Tính cách họ đôi khi bất thường. Họ là người chung thủy trong tình yêu.Đã không yêu tức là không yêu. Nếu họ đã yêu thì rất trân trọng tình yêu.

28/10 – 24/11 => Cây lau: Những người sinh ra trong tháng này là những người thực tế, họ muốn mình là người hữu dụng cho mọi người và xã hội. Họ là người có óc tổ chức tốt. Họ rất thích sử dụng bàn tay của mình và không sợ nó bị bẩn và là người thích làm từ thiện. Họ là người rất năng động và sáng tạo.

25/11 – 23/12 => Cây thủy tùng: Cây thủy tùng được biết đến như là cây của sự chết chóc. Và trước kia đã có người nói rằng không phải ý tưởng tốt khi sử dụng nó cho pháp thuật. Cây thủy tùng cũng là cây của cái chết ngay cả khi cây thủ tùng là loại cây sống lâu năm nhất trong số những loại cây ở đây. Nó thường gắn liền với nghệ thuật Hắc Ám mặc dù nó cũng có một số công dụng cho môn Tiên tri. Những người sinh trong tháng này thì thông minh và nhanh trí, tuy nhiên những người này rất nóng tính.

Chiều dài

Chiều dài của cây đũa cũng là yếu tố quyết định đặc điểm người chủ sở hữu nó. Có thể cho điều này là kì lạ khi cho rằng chiều dài của cây đũa là 1 phần thể hiện chiều cao của bạn khi bạn trưởng thành về sau khi bạn mới chỉ có 11 tuổi. Nhưng đó là sự thật.Chính Rubeus Hảgid là người có cây đũa dài nhất từ trước đến nay mà ông Olivander từng bán.Nó dài 16 inch. Một vài cây đũa nhỏ hơn thì đã thành sở hữu của giáo sư Flitwick và người từng là Bộ Trưởng Bộ Pháp Thuật,bà Delores Umbridge. Thêm một VD nữa, hãy nhìn vào cây đũa của cha mẹ mình, nếu như bạn giống họ y hệt,đặc biệt là cha hoặc mẹ của bạn thì cây đũa của bạn cũng sẽ gần giống so với cây đũa của cha hoặc mẹ bạn, gần như giống hoàn toàn kích thước cây đũa. Tại sao lại như vậy ? Nếu như bạn là một người có chiều cao khiêm tốn, thì tất nhiên bạn sẽ không thể sở hữu 1 cây đũa dài tới 16 inch (tương đương chiều dài một chú cún con). Và điều tất nhiên,một người khổng lồ lai như Hagrid thì sẽ rất khó khăn khi sử dụng một cây đũa ngắn tun tủn với bàn tay khổng lồ của mình. Vì vậy trong kì nghỉ tới về thăm gia đình tại sao bạn không đi xem cây đũa của cha mẹ bạn ra sao nhỉ. Và cũng đừng buồn nếu nó có ngắn hay không vì điều đó không ảnh hưởng sức mạnh cây đũa của bạn đâu.

Lõi bên trong cây đũa

Ông Olivander đã đề cập rằng ông chỉ sử dụng ba loại lõi đũa khác nhau: lông đuôi của phượng hoàng, lông của một con kỳ lân và cả xơ thịt trái tim rồng. Mỗi thứ có nguồn gốc từ một loại sinh vật huyền bí vì vậy mà không cây đũa nào giống nhau y xì đúc. Lõi cây đũa của bật mí nhiều đặc điểm, kỹ năng mà pháp sư sở hữu chúng có.

Lông đuôi của một con kỳ lân: Kỳ lân là con vật tượng trưng cho sự thuần khiết và những điều tốt đẹp. Nó là loại sinh vật đặc biệt, đẹp đẽ kiêu sa và rất quan trọng đối với Pháp thuật . Sừng của nó dùng để pha chế độc dược, và máu của nó có tác dụng kéo dài sự sống. Nhưng việc giết hại một con kỳ lân được coi như là một tội ác, vì vậy thứ được lấy trên mình con kỳ lân để làm đũa là lông đuôi của nó. Đi thu thập những chiếc lông đuôi của một con kỳ lân không phải là một chuyện dễ dàng nhưng dường như nguyên liệu này được ông Olivander dùng làm lõi đũa nhiều nhất trong cuộc đời chế tác đũa thần của mình. Vì theo quan niệm phép thuật xưa, phép thuật sẽ trở thành pháp thuật tốt nếu sử dụng thứ liên quan nhiều đến thiên nhiên.VD như môn Thảo dược và Chăm sóc sinh vật huyền bí. Người ta cho rằng những người sở hữu cây đũa có lõi làm từ lông đuôi con kỳ lân sẽ có một trái tim vô cùng thuần khiết.

Xơ thịt tim rồng: Rồng là một trong những sinh vật đầy sức mạnh và nguy hiểm nhất trong thế giới các phù thủy . Vì vậy có thể thấy rõ một điều cây đũa có lõi làm từ nguyên liệu này thực sự đầy sức mạnh và quyền uy. những cây đũa dạng này đặc biệt tốt trong môn Biến, một trong những pháp thuật khó nhất. Và người sử dụng loại đũa này là người thông minh, tinh nhanh thì mới có thể sử dụng loại đũa có lõi làm từ xơ thịt tim rồng.

Lông đuôi của Phượng Hoàng: Đây là nguyên kiệu ít được dùng nhất vì sau khi lông phượng hoàng rụng hết , nó sẽ tự thiêu cháy thân mình và tự tái sinh. Tuy nhiên những cây đũa được làm từ lông đuôi phượng hoàng được biết đến như loại đũa mạnh nhất trong số các loại đũa. Những cây đũa loại này đặc biệt tốt trong Phòng Chống Nghệ Thuật Hắc Ám và ngay cả nghệ Thuật Hắc Ám. Những người sở hữu cây đũa loại này là những người có sức mạnh phi thường và cực kỳ tài năng.

Cây Đũa phép Cơm nguội

Cây Đũa phép Cơm nguội …(The Elder Wand) còn được gọi với cái tên Cây đũa Vô địch, Cây Gậy Tử thần, Cây đũa Định mệnh… là một trong những Bảo bối Tử thần mà Voldemort mất công tìm kiếm. Thực chất Elder có nghĩa là Cây cơm cháy nhưng cũng có nghĩa là Tiền bối, Vô địch … Sự tích kể rằng có ba anh em trên đường đi, gặp Thần Chết. Thần Chết cho mỗi người một món quà và người anh cả đã xin một cây đũa phép vô địch và có nhiều quyền năng hơn bất kì cây đũa phép nào. Thần chết đã bẻ một cành cây cơm cháy và biến nó trở thành một cây đũa phép như người anh cả mong muốn. Chủ nhân: Harry Potter,Albus Dumbledore,Gellert Grindelwald,Draco Malfoy,Gregovitch,….Trong cuốc “chuyện kệ người hát rong” bà Rowling đã tiết lộ nó có lõi là lông đuôi vong mã tốt nhất. Nguyên liệu này vô cùng hùng mạnh, thực tế nó là mạnh nhất và rất khó kiểm soát, chỉ có thể dùng bởi những phù thủy đã từng đối mặt với cái chết.

Hòn đá phù thuỷ

Hòn đá Phù thuỷ

Thuật nghiên cứu giả kim cổ điển chú trọng đến Hòn đá Phù thủy, một vật chất huyền thoại có những sức mạnh lạ kỳ. Hòn đá có thể đổi bất cứ thứ kim loại nào thành vàng ròng. Hòn đá cũng tạo ra thuốc Trường sinh làm cho người uống bất tử.

Trong nhiều thế kỷ qua đã có nhiều báo cáo về Hòn đá Phù thủy, nhưng hòn đá đang tồn tại hiện nay thuộc về cụ Nicolas Flamel, một nhà giả kim xuất sắc và cũng là một người say mê ca kịch. Cụ Flamel vừa mừng sinh nhật thứ 665 của mình. Cụ đang hưởng một cuộc đời ẩn dật ở Devon cùng với vợ là Perenelle (cụ bà 658 tuổi). Sau khi Voldemort đánh cắp không thành Hòn đá, Nicolas Flamel đã nhờ cụ Dumbledore tiêu hủy hòn đá, như vậy Nicolas Flamel và vợ cụ sẽ chết.

Máy ảnh Pháp thuật

Máy ảnh Pháp thuật là chiếc máy ảnh như chiếc máy ảnh bình thường khác, tuy nhiên nó cho ra hình ảnh động trên giấy trong khoảng một vài giây. Khi chụp xong một tấm hình thì chiếc máy lại xịt khói mù mịt.

Môtô bay

Đây là chiếc xe của Sirius Black. Ông Rubeus Hagrid mượn để đưa Harry tới nhà Dursley trong đoạn đầu phần 1. Trong phần 7 Ông Rubeus Hagrid cũng lấy chiếc xe đó dùng để bảo vệ Harry đến trang trại hang Sóc trước cuộc truy đuổi của Voldemort.

Ôtô bay

Chiếc xe bay sử dụng trong phim

Đây là chiếc xe ôtô Ford Anglia của ông Weasley được ông phù phép, có thể bay, tàng hình khi nhấn nút, và chở được cả gia đình Weasley cho dù bình thường trông nó rất nhỏ. Fred, George và Ron đã lấy trộm nó để bay đến giải thoát Harry ra khỏi nhà Dursley. Ron và Harry lấy xe để bay đến Hogwarts khi hai đứa bị gia tinh Dobby bí mật chặn lối vào sân ga 9¾. Khi đến trường chiếc xe đâm vào cây Liễu Roi và sau đó bỏ chạy vào Rừng Cấm; vì vụ việc này mà ông Weasley suýt mất việc do có 7 người dân Muggle đã nhìn thấy chiếc xe bay trên trời.

Chiếc xe tái xuất hiện khi Harry và Ron đi vào rừng gặp Aragog: con nhện khổng lồ cho phép bầy con cháu của mình ăn thịt Harry và Ron, khi đó chiếc xe đã tấn công lũ nhện và đưa hai cậu bé ra bìa rừng an toàn. Ron nhận xét rằng chiếc xe bị phù phép khi ở trong rừng đã trở thành xe “hoang” và do đó tự điều khiển được, như một sinh vật sống.

Thanh gươm Gryffindor

 

Xấu hơn trong truyện miêu tả

Thanh gươm Gryffindor (Sword of Gryffindor) là thanh gươm của nhà Gryffindor do yêu tinh chế tạo, thanh gươm kháng lại bụi bẩn, chỉ hấp thụ những gì làm nó mạnh thêm như nọc độc Tử Xà- chất liệu có thể hủy diệt Trường sinh linh giá. Theo những bằng chứng đáng tin cậy thì thanh gươm sẽ tự trình diện với những thành viên chân chính nhà Gryffindor. Nó xuất hiện và sử dụng đầu tiên vào năm học thứ hai của Harry Potter. Khi đang ở căn hầm bí mật trong trường Hogwarts, con phượng hoàng Fawkes đã mang nó đến cho cậu và được đựng trong Chiếc Nón Phân loại. Cậu đã dùng nó để giết con Tử xà. Và trong phần 7, Neville Longbottom đã dùng nó để chém con rắn Nagini – vốn cũng là một Trường sinh linh giá.

Thư cú

Thư cú là một phương pháp gửi thư trong thế giới pháp thuật sử dụng những con cú để mang những bức thư tới nơi cần gửi tới. Ở thế giới bình thường có thể gửi bằng phương pháp chuyển bưu điện hoặc sử dụng thư điện tử để truyền tải thư tới đích.

Túi xách của Hermione


Túi xách của Hermione (Hermione’s small beaded handbag) là chiếc túi của Hermione Granger và được cô sử dụng trong tập 7. Hình dáng chiếc túi chỉ trông như một chiếc xắc nhỏ, nhưng ngược lại nó có thể chứa được những thứ cực kỳ lớn – công dụng ngang chiếc Lều dân phù thủy sử dụng trong trận Chung kết Quidditch Thế giới.

Tưởng ký

Chậu tưởng ký là đồ vật cho phép những con người ở hiện tại quay lại về quá khứ và như chính mình được tham gia cùng trong cảnh đó, nhưng người đang thực hiện tại quá khứ không nhìn thấy họ và có thể xuyên qua họ. Chậu tưởng ký được chạm trổ ở bên ngoài. Muốn xem được những thứ tại quá khứ, cần một ký ức có từ trong đầu người từng tham gia cảnh đó (được bảo quản trong chiếc chai nhỏ). Kí ức này được rót ra chậu, quay xung quanh, người xem chỉ việc úp mặt vào đó và sẽ thấy tất cả rồi sẽ có cảm tưởng như chính mình đang tham gia cùng.

Xe đò Hiệp sĩ

Chiếc xe bus giống như thế giới người nhưng có tốc độ chạy cực nhanh và nó có thể ép nhỏ lại tuỳ ý, những vật cản xung sẽ né ra khi chiếc xe chạy đến vì vậy do có tốc độ cao nhưng không gậy tổn hại gì. Hoạt động trên tuyến đường giữa thế giới ngưòi thường và khu quán trọ Phù thuỷ. Xuất hiện trong tập 3 (Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban) khi Harry bỏ nhà đi.

Advertisements

4 thoughts on “Đồ vật phép thuật trong Harry Potter

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s