Sinh vật huyền bí trong Harry Potter


Âm binh

Âm binh là những xác chết do một phù thuỷ hắc ám sử dụng bùa phép để điều khiển chúng và chỉ nghe lệnh của người đó.

Bạch kì mã

Bạch kì mã là một con vật huyền bí và linh thiêng ở trong Khu rừng cấm (Forbidden Forest) của trường Hogwarts. Lông đuôi của nó có thể dùng để chế tạo đũa phép. Sừng và lông đuôi thường được dùng trong môn Độc dược. Máu của nó màu bạc, nó di chuyển rất nhanh nhẹn.

Bạch kỳ mã là một con vật đẹp và buồn: chân dài thon thả, bờm màu ngọc trai.

Máu bạch kì mã có thể làm cho người ta bất tử, dù cái chết đã kề cận. Nhưng bù lại nếu một người giết bạch kĩ mã có thể bị ghét bỏ suốt phần đời còn lại khi máu bạch kì mã chạm vào môi hắn.

Bằng mã Buckbeak

Bằng mã Buckbeak là con vật mình ngựa, đầu đại bàng, có kích thước lớn tên là Buckbeak.Tuy mình ngựa nhưng đầu đại bàng nên nó ăn thịt. Buckbeak có sức mạnh rất lớn, dễ nóng giận với những ai khinh thường nó (phải đứng cách xa một đoạn, sau đó cúi đầu chào, khi nó đồng ý – khuỵu một chân xuống nhún một cái- thì mới chạm vào nó được). Khi thuần hóa được, người ta có thể cưỡi lên lưng và được nó bay lên cao. Thức ăn chủ yếu của nó là những con thú. Nó được Sirius Black mang về trốn cùng tại nhà

Chó ba đầu Fluffy

Chó ba đầu Fluffy là sinh vật họ chó, xuất hiện duy nhất tại tập 1. Nó có kích thước lớn, dữ tợn. Trong tập 1, nó là vật nuôi của bác Hagrid được bác hiến cho trường để bảo vệ Hòn đá Phù thủy.

Tuy dữ tợn nhưng khi nghe chỉ cần một bản nhạc là nó có thể lăn ra ngủ như chết, hoàn toàn vô hại.

Giám ngục Azkaban

Giám ngục Azkaban (Dementor of Azkaban) là những sinh vật nguy hiểm, không có mắt, không có tình cảm, cảm xúc. Chúng ưa mùi chết chóc, luôn luôn hút hết tất cả những niềm vui của người khác, biến họ thành những sinh vật giống như chúng. Mỗi khi giám ngục đi qua, nơi đó trở nên lạnh lẽo và đóng băng. Chúng canh giữ nhà ngục phù thủy Azkaban ngoài biển Bắc. Chính chúng đã làm cho nhà ngục Azkaban trở thành địa ngục.

Các cai tù ngục Azkaban được đề cập lần đầu trong phần 3. Chúng được Bộ Pháp thuật điều đến trường Hogwarts để truy lùng Sirius Black, ngay trong chuyến tàu Tốc hành để tới trường. Và đó chính là nguyên nhân khiến Harry khốn đốn, vì cứ gặp chúng là cậu nhớ lại những kí ức khủng khiếp, không nên có của mình trước đây, điển hình là cái chết của cha mẹ mình.

Ở tập 5, theo lời của Umbridge, chúng đã tấn công Harry Potter cùng anh họ Dudley tại gần nhà. Harry phải ra tòa khi chống lại chúng bằng phép gọi Thần hộ mệnh.

Vũ khí khủng khiếp nhất của các giám ngục Azkaban là “nụ hôn” của chúng, chúng sẽ hút sạch linh hồn của nạn nhân và biến kẻ đó thành kẻ không có cảm xúc hay kí ức nữa. Vũ khí hữu hiệu nhất để xua đuổi giám ngục Azkaban là thần chú Expecto Patronum (“Hú hồn Thần Hộ Mệnh”), mỗi phù thủy có một thần hộ mệnh là các con vật đặc trưng, tùy theo cá tính, ước nguyện của mỗi người.

Giám ngục Azkaban được coi là “Đồng minh tự nhiên” của các lực lượng Hắc Ám mà đứng đầu là Voldemort.

Fawkes

Fawkes

Fawkes là một con phượng hoàng (phoenix) hư cấu trong bộ truyện Harry Potter, lần đầu tiên xuất hiện ở tập Harry Potter và phòng chứa bí mật, có nhiều khả năng pháp thuật kì lạ và giọng hát hay.

Fawkes là con vật nuôi của hiệu trưởng Albus Dumbledore. Chú phượng hoàng này là con vật đã tặng lông mình cho cả hai cây đũa phép của Harry Potter và chúa tể hắc ám Voldemort. Trong truyện, Fawkes có bộ lông vàng tía tuyệt đẹp, trong phim, nó có bộ lông màu đỏ. Fawkes trút bỏ thân xác mình thành cát bụi để tái sinh khi nào nó muốn, cũng chính từ đống cát bụi đó. Nó có khả năng mang những vật nặng đường dài và nước mắt có thể chữa lành vết thương.

Trong Harry Potter và phòng chứa bí mật, Fawkes đã trút bỏ thân xác để tái sinh. Con vật này đã mổ mắt của tử xà và mang chiếc nón phân loại có chứa thanh gươm của Godric Gryffindor để giúp Harry tiêu diệt tử xà trong hầm chứa bí mật. Sau đó, Fawkes đã mang nhóm người của Harry an toàn ra khỏi nơi đáng sợ ấy.

Gia tinh

Gia tinh là nhóm sinh vật làm việc cho gia đình phù thủy giàu có. Nó chỉ được giải thoát khi người chủ nó ban cho nó một trang phục (áo, quần, tất…)

Các gia tinh thường bị đối xử không công bằng trong nhà chủ, ăn mặc rách nát. Tuy nhiên phần lớn gia tinh thường hay tôn thờ nhà chủ. Chúng có thể phản đối mọi ý tưởng đào thoát gia đình đó.

Ngoại hình của mỗi gia tinh thường là xấu xí, mỗi con một vẻ riêng, nhưng đều thấp bé, có tai như tai dơi và mắt to.

Trong năm thứ 4, Hermione đã ra sức thành lập hội Vận động Bảo vệ Quyền lợi Gia Tinh (S.P.E.W) nhằm giải thoát cho các gia tinh trong trường, trước những đối xử của nhà chủ. Năm thứ 5, Hermione đã tự đan mũ, tất cho chúng rồi để rải rác quanh trường. Nhưng Dobby đã nhanh tay lấy hết chỗ đó.

[sửa] Dobby

Gia tinh Dobby

Dobby là một nhân vật hư cấu trong bộ truyện Harry Potter của nữ nhà văn Anh Quốc J. K. Rowling. Dobby thuộc chủng loài gia tinh, xuất hiện lần đầu tiên trong Harry Potter và phòng chứa bí mật. Trong loạt phim phỏng theo bộ truyện này, diễn viên Toby Jones lồng tiếng cho nhân vật Dobby. Thích mang tất mỗi chân một kiểu, tai dơi, mắt như hai trái bóng bằng bông. Thích làm những việc mình muốn, không thích sự cai trị và sự đối xử tàn nhẫn từ bất kì người nào. Người tha thiết muốn gia tinh được có quyền tự do. Đã từng làm việc cho gia đình Malfoy trái ngược với những gia tinh khác, chẳng những Dobby không thích gia đình này mà còn rất ghét họ bởi họ đã đối xử cực kì tàn bạo với Dobby.

Vai trò

Trong năm thứ hai, vào kì nghỉ hè đầu tiên của Harry, Dobby đã thình lình xuất hiện trong phòng ngủ và cố ngăn cản Harry trở lại trường vì sợ tính mạng cậu ta bị đe doạ. Nhưng Harry không đồng ý nên đã làm phép với chiếc bánh kem khiến Harry có nguy cơ bị đuổi học. Sau đó, Dobby đã làm phép cổng nhà ga 9¾, do đó Harry và Ron Phải đến trường bằng xe bay và gặp không ít rắc rối. Màn cản trở cuối cùng của Dobby dành cho Harry là những trái Bludger giận dữ đã khiến Harry bị gãy tay phải xuống trạm xá của trường (Tất nhiên việc đó có một phần lỗi từ thầy Gilderoy Lockhart). Cuối phần hai, Dobby đã được Harry Potter giải thoát khỏi người chủ tàn nhẫn Lucius Malfoy bằng chiếc vớ cũ của Harry kẹp trong cuốn nhật ký của Tom Riddle mà ông ta đưa cho Dobby trong lúc giận dữ.

Trong năm thứ tư, Dobby gặp lại Harry khi đang ở nhà bếp trường Hogwarts, làm việc ở đây do được sự chấp thuận của cụ Albus Dumbledore. Chính sự thích tự do và trả lương của Dobby đã khiến những gia tinh khác bực bội và xa lánh. Dobby đã được Harry tặng cho vớ mua ở tiệm Giẻ Vui, Dobby đã đền đáp Harry bằng cách nói cho Harry biết rằng thứ quí giá mà lời tiên tri đề cập đến chính là Ron và giúp Harry an toàn vượt qua chặn thi thứ hai của cuộc thi Tam pháp thuật nhờ loài Cỏ Mang Cá. Tuy nhiên ở trong phim, người mang đến cho Harry loài cỏ này là Neville Longbottom. Trong tập cuối của bộ truyện, gia tinh Dobby được cụ Aberforth Dumbledore phái đến giải cứu Harry và các bạn tại hầm rượu nhà thái ấp Malfoy, nhưng trong khi cùng Harry bỏ trốn trước khi Voldemort đến, Dobby đã bị Bellatrix Lestrange giết bằng một con dao bạc đâm vào ngực khi cứu Harry, Harry hết sức đau khổ, đã tự đào mộ và khắc tấm bia mộ cho Dobby: “Dobby – Gia tinh tự do”.

Kreacher

Kreacher là gia tinh cho nhà Black.

tập 5, ông thường bị Sirius Black ghét bỏ, nên ông đã nghe theo lời của một thành viên khác trong nhà: Bellatrix Lestrange. Ông làm bị thương con Buckbeak trên nhà, để đánh lạc hướng Harry Potter rằng Sirius không có tại Số 12, quảng trường Grimmauld. Harry Potter, kết hợp với những giấc mơ chú Sirius đã bị Voldemort bắt và ám hại đã bị lừa đến Bộ Pháp thuật theo đúng kế hoạch của Voldemort.

Kreacher ghét Muggle hoặc Máu bùn y như phần lớn những người trong dòng họ Black của mình. Ông rất quý cậu chủ Regulus Black.

Tập 6, do Harry được Sirius Black nhượng quyền sở hữu ngôi nhà, nên nó đương nhiên là gia tinh của Harry và buộc phải nghe tất cả những điều Harry ra lệnh, dù nó có không muốn đến mấy.

Trong tập 7, Kreacher đã giúp cho Harry Potter tìm lại Mundungus, đồng thời khám phá một số tung tích của Bảo bối Tử thần gây nên cái chết cụ Dumbledore. Cậu từng bước một trở thành một con tinh tốt.

Winky

Winky là Gia tinh cho nhà Barty Crouch Jr.. Winky có điệu khóc thút thít và là một con gia tinh không thích sự tự do. Trong tập 4, sau khi biết sự thật về Crouch Con, nó đã về làm cho Hogwarts, do dòng họ này chẳng còn ai nữa. Winky luôn tự đày đọa mình ăn mặc khổ sở.

Trong thời gian đầu ở Hogwarts, Winky luôn buồn bã về gia đình nhà chủ. Nó phải nhờ đến rất nhiều sự giúp đỡ của Dobby. Dobby đã giúp nó có một nơi ở bí mật là căn phòng Cần Thiết có ngay tại trường Hogwarts.Và điều thú vị là : Nó là Gia Tinh cái !

Lưới Sa tăng

Lưới Sa tăng là tên sinh vật được cô Sprout sử dụng để cùng bảo vệ Hòn đá Phù thuỷ. Khi chạm vào nó, nó lập tức cuốn lấy người ta, xiết cơ thể cho đến chết. Cách duy nhất để giải vây là sử dụng ánh sáng mặt trời. Trong phim, còn có một cách là phải từ từ thư giãn cũng có thể thoát.

Ma

là hồn của những người đã chết, ma trong Harry Potter có màu trắng bạc. trong suốt khi con người chạm vào những con ma sẽ có cảm giác như nhúng tay vào nước đá.

Nagini

Nagini là con rắn của chúa tể hắc ám Voldermort, có kích thước rất lớn so với những con rắn bình thường. Voldermort luôn luôn giữ nó rất kĩ bên mình vì nó là trường sinh linh giá thứ sáu (Harry là Trường sinh linh giá cuối cùng)

Người hóa thú

là những phù thủy có khả năng bién thành thú vật. họ có thể biến thành nhiều con vật khác nhau nhưng bộ pháp thuật chỉ cho phép mỗi phù thủy chỉ được phép biến thành một con vật nhất định và phải đăng kí để nhận dạng bằng những đặc điểm của con vật mà họ biến thành. tuy nhiên, cũng có một số phù thủy trốn đăng kí như Rita Skeeter

Người khổng lồ

Người khổng lồ là người rất to lớn và có sức khỏe vô địch. Người khổng lồ đã bị thế giới phù thủy trục xuất. Người khổng lồ rất dã man, hung dữ và rất căm ghét phù thủy. Người khổng lồ thường sống trong các hang động trên núi cao. Tuy ghét phù thủy nhưng họ lại thích các phép màu, họ chỉ ghét khi dùng phép thuật chống lại họ. Người khổng lồ sống theo bộ tộc, mỗi bộ tộc lại có một tù trưởng riêng gọi bằng biệt danh:Ọe. Người khổng lồ rất hay đánh nhau để tranh giành quyền lực hoặc không có lí do, chỉ để thỏa mãn tính cách của mình.Trong Harry phần 5 có người khổng lồ Grawp (em của Hagrid).

Nhân mã

Nhân mã trong thế giới của Harry Potter là những sinh vật hoang dã được cho là có trí thông minh hơn con người. Dù có khả năng nhận thức, nhưng họ không cần công nhận và tránh xa mọi vấn đề liên quan đến con người. Bất cứ nhân mã nào kết giao với con người, ví dụ như Firenze đã đồng ý dạy môn Chiêm tinh học ở trường Hogwarts, sẽ bị các nhân mã khác tấn công và bị bầy đàn xua đuổi.[1] Nhân mã rất giỏi chữa trị vết thương và chiêm tinh, họ dành phần lớn thời gian theo dõi các vì sao để dự báo tương lai. Nhân mã sống trong các cánh rừng và sống theo từng bầy. Họ không làm việc cho ai và không cần sử dụng bất cứ công nghệ nào cao hơn cung tên và mũi tên. Loài nhân mã rất kiêu hãnh và vô cùng khắt khe trong vấn đề lãnh thổ, vì vậy để giao tiếp với họ nhất thiết phải có tài ngoại giao giỏi. Nếu không coi trọng nhân mã thì rất có thể sẽ phải trả giá đắt, như mụ Dolores Umbridge đã học được một bài học.[2] Trong tập Harry Potter và Bảo bối Tử thần, bầy nhân mã sống trong Khu rừng Cấm sau khi bị Hagrid mắng mỏ đã hợp sức cùng với Hội Phượng hoàng chiến đấu.[3]

Các nhân mã:

 • Firenze
 • Bane
 • Magorian
 • Ronan

Rồng Đuôi gai Hungary

Xuất hiện trong “Harry Potter và Chiếc Cốc Lửa”. Là một loài rồng to lớn, xấu xí, thân mình có vảy màu đen, đuôi có nhiều gai nhọn và cứng. Rất hung dữ và nguy hiểm. Tấn công bằng những cú táp mạnh và luồng lửa(dài đến hơn 13 thước)phun ra từ miệng. Các pháp sư phải khống chế bằng Bùa Choáng. Nói chung, nó là một trong những sinh vật gây ấn tượng mạnh ngay từ lần gặp đầu tiên

Ông Kẹ

Ông Kẹ (boggart) là sinh vật có khả năng biến đổi hình dạng, nó sẽ biến thành thứ mà nạn nhân của nó sợ nhất. Ông Kẹ thường trốn ở những nơi tối tăm và đóng kín. Bởi vì nó thường xuyên thay đổi hình dạng nên có rất ít người biết hình dáng thực sự của nó là như thế nào. Một trong số đó là Moody Mắt Điên; trong Harry Potter và Hội Phượng Hoàng, thầy Moody với con mắt phép thuật đã khẳng định rằng có một ông Kệ trú trong ngăn bàn của phòng vẽ. Trong tập Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban, thầy Remus Lupin đã dạy các học trò trong lớp Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám cách đối phó với ông Kẹ. Cách thông thường nhất để trị một ông Kẹ là chỉ đũa phép vào nó và hô “Riddikulus” (kì cà kì cục) trong khi nghĩ về điều gì đó thật buồn cười; phép thuật này có thể sử dụng để tiêu diệt một ông Kẹ đã suy yếu.

Ông Kẹ của các nhân vật:

 • Harry Potter — Một tên Giám ngục.
 • Ron Weasley — một con nhện khổng lồ.
 • Hermione Granger — Giáo sư McGonagall nói với cô rằng cô đã “trượt tất cả các môn”; nói cách khác là Hermione sợ thi trượt.
 • Neville Longbottom — Giáo sư Snape.
 • Remus Lupin — Trăng tròn. Thầy sợ sẽ biến thành người sói.
 • Molly Weasley — Thi hài của những người bà yêu thương
 • Parvati Patil — Một xác ướp đầy máu. Trong phim thì đó là một con rắn khổng lồ.
 • Seamus Finnigan — Nữ thần báo tử.
 • Dean Thomas — Một bàn tay biết đi.
 • Lord Voldemort — Xác chết của chính mình; thể hiện nỗi sợ hãi cái chết của hắn. [4]
 • Albus Dumbledore — Bóng ma của cô em gái đã mất Adriana.[5]

Tác giả J. K. Rowling đã nói rằng Ông Kẹ của bà cũng sẽ giống như của Bà Weasley: những người bà yêu thương chết hoặc chính bà bị chôn sống.

Quỷ Khổng lồ

Quỷ khổng lồ là con vật có kích thước lớn, xuất hiện duy nhất ở tập 1. Dù to lớn nhưng thực chất nó rất ngu ngốc. Quirell (vốn có tài hạ quỷ) đã thả nó ra trong dịp Halloween để đánh lạc hướng. Harry và Ron đã phối hợp hạ con quỷ này để cứu Hermione. Đồng thời từ vụ đó mà bộ ba Harry, Ron, Hermione đã trở thành bạn thân của nhau.

Con quỷ ngắn ngủn và mập ù như những gốc cây, chân lởm chởm gai, tay dài, có mùi khó chịu.

Peeves

Peeves là một con quỷ nhỏ ở Hogwarts. Nó luôn đi dọc hành lang để trêu học sinh đặc biệt là học sinh năm thứ nhất. Peeves không sợ Huynh trưởng, khá kiêng nể Giáo sư McGonagall và sợ nhất Nam Tước Đẫm Máu – con ma nhà Slytherin.

Tử xà Basilisk

Tử xà Basilisk, sống trong Phòng chứa bí mật, là vật nuôi của Salazar Slytherin – một trong bốn nhà sáng lập trường đào tạo phù thủy Hogwarts. Salazar Slytherin do bất đồng ý kiến với ba nhà sáng lập còn lại nên đã có ý định sử dụng con Tử xà này để giết những phù thủy gốc Muggle.

Tử xà được sinh ra từ trứng gà và được ấp bởi một con cóc, có khả năng sống rất lâu khoảng vài ngàn năm, di chuyển qua đường ống nước. Con rắn này giết người bằng cách nhìn vào mắt người đó. Nạn nhân của tử xà trước khi chết chỉ nhìn thấy con mát vàng khè của nó. Ngoài ra thì tử xà cũng có những chiếc răng nanh có nọc độc chết người. Khổng nhện thường trốn chạy trước khi tử xà đên vì đó là kẻ tử thù của chúng. Tai họa chí tử đối với tử xà là tiếng gáy của gà trống.

Basilik sống trong căn hầm bí mật, di chuyển dọc theo đường ống cống trong trường Hogwarts nhiều năm dài và chờ đợi truyền nhân của Slytherin quay trở lại để điều khiển nó tiêu diệt tất cả những phù thủy “máu bùn” trong trường. Tuy nhiên vì lý do ngẫu nhiên, nhiều người chỉ nhìn thấy một cách không trực tiếp vào mắt của nó, kết quả là họ chỉ bị hóa đá, chứ không phải bị chết.

Ở phần 2 của bộ truyện Harry Potter, Basilik đã bị con phượng hoàng lửa Fawkes mổ mù đôi mắt chết người và cuối cùng Harry Potter đã dùng thanh kiếm của Godric Gryffindor để tiêu diệt nó. Chiến răng nanh của Basilik được Harry Potter dùng để phá hủy quyển nhật kí của Tom Riddle, hay chính xác là Voldemort khi còn học tại Hogwarts.

Vong mã

Vong mã có hình dáng giống một con ngựa nhưng không có lông, chúng có cánh như cánh dơi, chúng vô hình với mọi người, chỉ có những ai đã từng chứng kiến cái chết mới có thể nhìn thấy chúng. trường Hogwarts dùng vong mã để kéo xe.

Vật nuôi của gia đình Weasley

Thành viên của gia đình Weasley có rất nhiều vật nuôi trong suốt bộ truyện và phim. Bao gồm các con cú (Pigwidgeon, Errol, và Hermes), Arnold (một bông thoa lùn), một con goul và một Scabbers (tử thần thực tử Peter Pettigrew ở dạng thú hóa là một con chuột cống) cùng rất nhiều con vật khác ở vườn tại Trang trại Hang Sóc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s