Tản mạn Dạ Khúc


Tản mạn Dạ Khúc

Đóng lại quyển Dạ Khúc của Ploy, thật có quá nhiều điều khiến mình phải suy nghĩ.

Từ đó đến giờ, từ cái hồi bắt đầu xem phim tình cảm, đọc tiểu thuyết tình yêu, mình cứ suy nghĩ đơn giản: Yêu. Là hai con người cần nhau, không thể sống thiếu nhau, tìm đến nhau mà nương tựa. Yêu. Là dành hết tình cảm cho đối phương, là làm mọi việc vì đối phương, cho đi không cần nhận lại. Giờ mới biết, định nghĩa về yêu của mình mới ấu trĩ làm sao.

Gia Tĩnh yêu Duy Thức. Đó là tình yêu từ khi bắt đầu đã biết rằng sẽ không có kết thúc tốt đẹp. Tình yêu sai trái, đau đớn vì chính bản thân mình, cảm giác mặc cảm, tội lỗi trước hàng vạn thần dân, sự lo sợ sẽ đánh đổ tượng đài vĩ đại trong lòng đứa em gái bé nhỏ. Yêu, để rồi phải tìm đến cái chết như một sự giải thoát cuối cùng.

Nhã Lan yêu Duy Thức, một cách hết sức bình thường như bao người con gái tìm đến chàng trai mình yêu. Trong chuyện tình cảm, trái tim không nghe theo lý trí, nó chỉ làm những gì nó muốn. Cô yêu Duy Thức dù luôn biết rằng anh không yêu mình, một chút động lòng vẫn không. Thứ anh khao khát mãi mãi chỉ là quyền lực. Vì tình yêu bất chấp tất cả. Vì tình yêu làm những điều dối trá, dẫu luôn nhận thức được hành động của mình. Từ đầu đến cuối, trái tim cô luôn dành trọn cho anh để rồi nhận lại thái độ của anh dành cho cô không hơn không kém một món đồ chơi có hạn sử dụng. Biết hế, nhưng vẫn yêu.

Gia Tú yêu Bách. Mối tình đẹp như trong mơ giữa một nàng công chúa quyền quý mà trẻ con với anh chàng quý tộc đam mê âm nhạc. Họ yêu nhau hết lòng, dành trọn tình cảm cho đối phương, nhiều năm trôi qua, đắng cay, gió bão, tình cảm ấy vẫn không hề lay chuyển. Họ khát khao được đến với nhau, nhưng sợi dây vô hình của trách nhiệm, của địa vị đã ngăn cách. Người ta thường nói, yêu một người là không có tội. Vậy, hai con người trẻ tuổi này đã phảm phải tội gì khiến họ không thể đến bên nhau dù trái tim luôn hướng về nhau?

Duy Thức yêu Gia Tĩnh? Không. Duy Thức yêu Nhã Lan? Không. Vậy Duy Thức có yêu Gia Tú? Từ nhỏ, thứ anh yêu chỉ là quyền lực. Vì quyền lực, anh chà đạp lên tình cảm của những người khác. Vì quyền lực, anh gây ra cái chết của một vị vua trẻ. Vì quyền lực, anh chia rẽ đôi uyên ương, kết hôn cùng người con gái căm hận mình sâu sắc. Anh không thể lên làm vua, chỉ có thể là phu quân của Nữ hoàng. Địa vị đó anh đã đạt được, vậy như thế đã thỏa niềm khao khát của anh? Nếu ước mơ từ bé của anh đã trở thành hiện thực,  vậy có phải đã đến lúc anh nên tìm kiếm cho mình một ước mơ, một mục tiêu mới? Và không đâu xa chính là người vợ quyền lực ngay bên cạnh mình?

Gia Tú yêu Duy Thức? Điều này cô vẫn chưa xác định được rõ. Cô chỉ biết mình hận con người tàn nhẫn ấy vô cùng. Đã khiến anh cô tự tử, khiến cô phải xa Bách, khiến Nhã Lan đau khổ. Cô hận người con trai ấy, giữa hai người lại không có bất kì thứ gì kết nối nhau ngoài trách nhiện, sự lợi dụng, thao túng. Cô và Bách đã từng yêu nhau tha thiết nồng nàn, bách vì cô mà hy sinh hạnh phúc. Vậy làm sao có thể phát sinh tình yêu giữa cô và phu quân?

Đau khổ. Bi ai. Xa cách. Thương nhớ. Lợi dụng. Giả tạo. Suy tính. Những thứ này đã tạo nên mối dây tơ rối rắm không cách nào tháo gỡ giữa 5 con người. Nếu tình yêu được gầy dựng nên từ đấy, vậy tượng đài bất diệt của một mối tình đẹp, sâu nặng, quyến luyến, có thăng trầm, có oanh oanh liệt liệt giờ nơi đâu?

Mối quan hệ ấy chằng chịt, sâu xa. Nhưng đâu mới là gốc rễ gây nên những bi ai, những khổ nãi suốt chừng ấy năm trời? Là do dã tâm của Duy Thức? Do cái chết bất ngờ của Gia Tĩnh và sự lên ngôi của Nữ hoàng? Do người mẹ thiên nhiên đã tạo nên vết xước cho khối toàn bích Gia Tĩnh? Hay xét sâu xa hơn, Gia Tĩnh là con do tiên đế và hoàng hậu sinh ra, vậy  nên tội lỗi sẽ đổ cho người mẹ đam mê quyền lực và nàng hoàng hậu thất sủng đáng thương? Tóm lại là do đâu?

Do yêu? Chính tình yêu đã gây nên mọi chuyện?

Nếu thế thì chính nó cũng đã tự tay cắt đứt những đoạn tơ hồng rối rắm không thể tìm cách tháo gỡ được.

Đến cuối cùng. Gia Tĩnh chọn cái chết để từ bỏ. Bách chọn ra đi để đảm bảo hạnh phúc cho người con gái mình yêu. Nhã Lan chọn trả thù để dứt khoắt chấm dứt tất cả mọi việc. Gia Tú chọn quên đi mối tình đầu, biến nó thành những đoạn hồi ức đẹp. Duy Thức và Gia Tĩnh cùng chọn tham gia bàn cờ mới giữa hai người với nhau. Hai con người không yêu nhau, chỉ có thù hận và lợi dụng chọn biến nó thành tình yêu. Để tất cả biến thành một Dạ Khúc, ngân lên những giai điệu luyến tiếc cho một thời đã qua.

Ginnylin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s